3 Cách xử lý xung đột với đồng nghiệp nơi công sở

Có thể bạn nghĩ là mình không thể "gần gũi" với đồng nghiệp, vì họ chỉ là “người dưng” - không phải là người thân trong gia đình, nhưng có một thực tế là chúng ta dành nhiều thời gian hàng tuần để làm việc với đồng nghiệp hơn là thời gian bên cạnh gia đình và bạn bè cũng như bạn có thể học khóa đào tạo giảng viên nội bộ.

Điều đó cho thấy rằng đôi khi chúng ta có mối liên hệ chặt chẽ với đồng nghiệp và điều có cũng có nghĩa rằng ta cũng có thể bị lôi kéo vào những cuộc xung đột với họ - những người ở bên cạnh ta hơn 8 tiếng một ngày, khiến bạn không chỉ bực bội trong giờ làm việc mà còn sau giờ tan ca. 
Những bất đồng và căng thẳng tại nơi làm việc là không thể tránh khỏi - bất kể chúng ta yêu nghề đến mức nào.
Việc xử lý các xung đột với đồng nghiệp không hề dễ như bạn nghĩ, dưới đây là 8 cách để giải quyết nó một cách chuyên nghiệp và lịch sự.

1. Trao đổi trực tiếp
Nhiều người viết email rất dài để trình bày quan điểm nhưng cách này không giải quyết được vấn đề. Chỉ có 2 hình thức: trao đổi trực tiếp, hoặc gọi điện thoại/video nếu hai người làm khác văn phòng. Hai hình thức này sẽ giúp hai người hiểu nhau cặn kẽ hơn là nội dung viết qua email, vì bạn có thể biết được giọng nói và ngôn ngữ cơ thể của người kia thế nào.
Nói chuyện trực tiếp cũng nhắc rằng bạn đang làm với một con người chứ không phải màn hình máy tính, vì vậy bạn sẽ dễ dàng thông cảm hơn và cùng nhau đưa ra giải pháp tốt hơn là “đấu đá” qua email. 2. Nên giải quyết xung đột sớm 

Nếu mẫu thuẫn đã âm ỉ trong một thời gian và khóa học đào tạo giảng viên nội bộ , đừng để mặc cho đến khi cả hai cảm thấy hoàn toàn thù địch với nhau. Việc giải quyết vấn đề sớm sẽ ngăn không cho vấn đề này trở thành mâu thuẫn lớn hơn.
Tuy nhiên, nếu bạn tranh luận bất ngờ với đồng nghiệp, tốt nhất là nên đợi cho đến khi cả hai bạn bình tĩnh lại và có thể có một cuộc trò chuyện nghiêm túc hơn. Bạn sẽ không đạt được bất cứ điều gì nếu biến mâu thuẫn nhỏ trở thành một cuộc đối đầu gay gắt.

3. Nghe nhiều hơn nói

Khi không khí đang căng thẳng và bạn cố gắng giải thích quan điểm của mình, bạn sẽ có xu hướng nói liên tục và không cho ai chen ngang. Tuy nhiên, sự thật là nói nhiều không có nghĩa là lý lẽ của bạn mạnh hơn. Bạn càng nói nhiều thì đồng nghiệp sẽ có thể đến ngưỡng không quan tâm bạn đang nói gì nữa.
Vì vậy, hãy lắng nghe nhiều hơn nói. Ngay cả khi đồng nghiệp bạn không để cho bạn nói, bạn sẽ vẫn có cơ hội để nói. Hãy cho họ ít thời gian và sẽ đến lúc họ ngừng để lắng nghe bạn nói cũng như lớp đào tạo giảng viên.
Nếu bạn cảm thấy rằng mình đang bị áp đảo trong cuộc tranh luận, bạn có thể xin phép dừng lại một điểm nào đó để tranh luận ngay lập tức như “Tôi xin phép ngắt lời, vì bạn có nói một điểm mà tôi muốn làm rõ”. Đồng nghiệp biết bạn vẫn đang lắng nghe và sẽ dừng lại để bạn chia sẻ ý kiến.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »