Kỹ năng cần có của Chuyên viên đào tạo

Chuyên viên đào tạo là người chịu trách nhiệm hướng dẫn nhân viên của công ty, giúp họ trở nên chuyên nghiệp hơn, làm việc hiệu quả hơn. Tùy thuộc vào từng ngành nghề mà Chuyên viên đào tạo phải có chuyên môn nhất định nhưng có những kỹ năng mà tất cả Chuyên viên đào tạo đều phải có.

Chuyên viên đào tạo đóng vai trò quan trọng trong doanh nghiệp vì họ chịu trách nhiệm giám sát tất cả các công việc chi tiết liên quan đến hướng dẫn và đào tạo nhân viên, từ truyền đạt chính sách nội bộ đến định hướng hành vi chuyên nghiệp. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm về một số kỹ năng đào tạo cần thiết nhất mà các Chuyên viên đào tạo cần có để thành công.

Công việc của Chuyên viên đào tạo bao gồm nghiên cứu tài liệu và phương pháp giảng dạy, phát triển chương trình đào tạo, cập nhật hoặc sửa đổi các khóa học hiện có, thiết lập chương trình giảng dạy, giám sát hướng dẫn nhân viên và các nhiệm vụ hành chính khác như lên lịch lớp học. Không chỉ cần am hiểu về chuyên môn mà Chuyên viên đào tạo còn cần thành thạo bộ kỹ năng để đảm bảo truyền đạt và hướng dẫn chính xác, dễ hiểu, dễ thực hiện theo.

Những kỹ năng cần có của Chuyên viên đào tạo

Mỗi Chuyên viên đào tạo hay chuyên viên phòng đào tạo cần phải có các kỹ năng cụ thể cũng như các công cụ đào tạo và phát triển để đảm bảo chất lượng công việc. Những kỹ năng quan trọng nhất bao gồm:

1. Kỹ năng nghiên cứu nâng cao

Một trong những kỹ năng cứng quan trọng nhất mà một Chuyên viên đào tạo chuyên nghiệp nên thành thạo là nghiên cứu. Nghiên cứu thời hiện đại chủ yếu tập trung vào tìm kiếm, phân tích và tổng hợp thông tin trên Internet. Biết các tìm kiếm thông tin chính xác trên Google và các kênh tìm kiếm, ứng dụng khác cho phép bạn cập nhật kịp thời thông tin, am hiểu về các kiến thức và kỹ năng cần truyền đạt cho nhân viên.

Khi tìm kiếm trên Google, bạn có thể thêm dấu ngoặc kép để tìm kiếm một từ khóa cụ thể chính xác và sử dụng dấu trừ để báo cho công cụ tìm kiếm bỏ qua thuật ngữ bạn đã biết. Loại tìm kiếm nâng cao này của Google cho phép bạn tìm thấy nội dung phù hợp và đáng tin cậy phục vụ các khóa đào tạo. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy các trang web độc đáo, chứa nhiều nội dung hữu ích mà bạn có thể tham khảo, sử dụng trong một thời gian dài.

Tuy nhiên, một lưu ý trong nghiên cứu thông tin là một Chuyên viên đào tạo phải biết cách lọc thông tin, đánh giá khách quan cả các lời phê bình đối với cách tiếp cận, nội dung,... thay vì ngay lập tức lấy nội dung đó về sử dụng.

2. Kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ, hiệu quả

Đào tạo là công việc liên quan tới con người và điều làm cho nhân loại khác với các sinh vật sống còn lại là chúng ta có khả năng giao tiếp với nhau một cách trực tiếp. Đó cũng là lý do tại sao một trong những phẩm chất và kỹ năng quan trọng nhất của Chuyên viên đào tạo là giao tiếp xuất sắc cả bằng lời nói và bằng văn bản. Trên thực tế, khả năng giao tiếp của bạn có thể tạo ra trải nghiệm tích cực hoặc phá vỡ trải nghiệm đó của nhân viên.

Giả sử, bạn là một Chuyên viên đào tạo rất giỏi trong việc giải thích các khái niệm, chính sách, kiên nhẫn lắng nghe và phản hồi hợp lý, thuyết phục thì người học - những nhân viên trong công ty sẽ dễ dàng tiếp thu hơn. Trong khi đó, nếu bạn không chú ý đến người học và các mối quan tâm của họ thì nghĩa là bạn đang tự tạo lên những rào cản.

Vì vậy, để trở thành một Chuyên viên đào tạo truyền cảm hứng, bạn nên thành thạo trong việc lắng nghe, đặt câu hỏi, giải thích và đưa ra phản hồi. Nói cách khác, bạn cần học cách giao tiếp với những đối tượng khác nhau. Kỹ năng đào tạo này có thể được thực hành và tiến bộ trong suốt sự nghiệp Chuyên viên đào tạo của bạn. Miễn là bạn nhận thức được tầm quan trọng của giao tiếp thì bạn sẽ luôn có cách để cải thiện kỹ năng của mình.

>> Khóa học kỹ năng thuyết trình

3. Kỹ năng tổ chức

Kỹ năng tổ chức mạnh mẽ luôn giúp bạn tiến xa, cả trong cuộc sống và khi làm một Chuyên viên đào tạo. Trong quá trình giảng dạy, đào tạo và phát triển, Chuyên viên đào tạo cần hoàn thành các nhiệm vụ khác nhau trước khi họ triển khai một chương trình căn cứ vào quy định, yêu cầu của công ty và nhu cầu của nhân viên. Từ việc thu thập tất cả các tài liệu cần thiết để cung cấp đào tạo hiệu quả, kỹ năng tổ chức đều rất quan trọng vì nó giúp mọi thứ đi đúng hướng.

Một kỹ năng quan trọng khác cho các Chuyên viên đào tạo là kỹ năng giải quyết vấn đề. Sự thật là bạn càng biết cách tổ chức, sắp xếp công việc thì bạn sẽ càng giải quyết được nhiều vấn đề một cách chủ động. Điều này sẽ dẫn đến một trải nghiệm người học tuyệt vời cũng như giúp bạn giảm bớt căng thẳng trong công việc.

4. Kỹ năng thích ứng

Không phải mọi thứ đều diễn ra theo cách chúng ta mong đợi và luôn có những điều không như ý. Là một Chuyên viên đào tạo, bạn cần phải chuẩn bị cho những tình huống bất ngờ phát sinh và bạn phải nhanh chóng thích nghi trong các trường hợp cụ thể.

Khi chuẩn bị một kế hoạch đào tạo, bạn hãy tạo kế hoạch dự phòng cho tất cả và chuẩn bị cơ bản cho chúng. Khả năng thích ứng không chỉ là một kỹ năng dành cho công việc mà còn có thể trở thành đặc điểm tính cách tích cực của bạn.

5. Liên tục học hỏi để nâng cao kiến thức, rèn luyện kỹ năng

Một Chuyên viên đào tạo không nên dừng quá trình học hỏi cả về kiến thức và kỹ năng vì điều này không chỉ giúp bạn làm tốt công việc của mình mà còn tạo cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp.

Chuyên viên đào tạo phải phát triển thói quen học tập suốt đời để có thể theo kịp tất cả những tiến bộ trong một thị trường luôn thay đổi, thích ứng với những điều chỉnh trong doanh nghiệp, cơ chế chính sách,... Một lý do khác thúc đẩy bạn đầu tư vào việc học tập là thông qua đó bạn có thể đồng cảm với người học và đặt mình vào vị trí của họ.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »